• 90A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM
  • Tel: 028.99969069 - Hotline 0936401762
  • info@vietravel.edu.vn

NHỮNG YẾU TỐ HÀNH NGHỀ CỦA MỘT TOUR LEADER

Đăng bởi Vietravel Academy Ngày đăng: 07/10/2022

 

Một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ hướng đến đó là Tour Leader,  bởi tính chất công việc năng động, yêu thích khám phá những điều mới mẻ cũng như được thỏa niềm đam mê xê dịch của bản thân. Bên cạnh đó, hiện nay ngành này đang rất cần nguồn nhân lực, vì thế đây là cơ hội việc làm rộng mở bởi Du lịch tại Việt Nam là một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tạo ra việc làm cho nhiều người lao động. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những yếu tố của nghề hướng dẫn viên du lịch và các kỹ năng quan trọng phải có trong nghề cùng Vietravel Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây giúp bạn có được những định hướng trước khi lựa chọn nghề phù hợp với bản thân

 

 

Tour Leader là gì?

Tour Leader là người có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành du lịch. Họ chính là cầu nối phụ trách bao quát mọi nhiệm vụ, quá trình dẫn tour của các hướng dẫn viên. Đồng thời là đầu mối đưa ra những quyết định chính xác, kịp thời nhất đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 

So với tour guide, tour leader là những người có kiến thức chuyên sâu hơn, dày dặn kinh nghiệm thực chiến và tất nhiên trách nhiệm với công việc cũng cao hơn. Chính vì thế, thu nhập của tour leader vô cùng hấp dẫn. Nếu làm việc chăm chỉ, bạn có thể nhận được mức lương lên đến vài ngàn đô mỗi tháng.

 

 

Những yếu tố để trở thành một Tour Leader 

Dù đây là công việc khá thú vị, được khám phá nhiều nơi nhưng đổi lại ngành nghề nào cũng sẽ đòi hỏi năng lực và gặp phải những khó khăn nhất định.  Là một tour leader thực thụ bạn cần bồi đắp cho bản thân thật nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Và dưới đây là những yếu tố không thể thiếu:

Khả năng giao tiếp tốt 

Có thể được xem đây chính là yêu cầu đầu tiên đối với bất kỳ hướng dẫn viên nào. Thực tế, hằng ngày những người làm nghề hướng dẫn du lịch sẽ tiếp xúc với rất nhiều khách hàng. Trong quá trình làm việc sẽ phát sinh những tình huống giao tiếp khác nhau. Vậy nên, họ cần biết cách ứng xử linh hoạt, tài ăn nói khéo léo để tạo nên không khí vui tươi, hứng khởi cho “các thượng đế”. 

Kỹ năng xử lý tình huống

Những tình huống như trục trặc xe cộ, khách lạc đoàn, ốm đau trong quá trình tham quan,… là những tình huống không hề xa lạ trong một tour du lịch. Với những tình huống khó giải quyết, tourguide sẽ liên hệ tour leader để xin ý kiến chỉ đạo. Để nắm bắt kịp thời và đưa ra quyết định sáng suốt nhất thì tour leader phải là người thật sự nhanh nhạy và quyết đoán trong việc này. 

Thành thạo ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một công cụ đắc lực trong nghề hướng dẫn viên du lịch. Tại Việt Nam, số lượng khách du lịch ngoại quốc đến tham quan hàng năm lên đến vài chục triệu người. Vì thế, nhu cầu về nguồn hướng dẫn viên giỏi ngoại ngữ chưa bao giờ hết “hot”. Đặc biệt, ở vị trí quản lý thì ngoại ngữ được xem như  yêu cầu bắt buộc

Sức khỏe

Đặc thù nghề hướng dẫn viên là di chuyển thường xuyên, liên tục trên nhiều loại phương tiện khác nhau. Không những thế với vai trò là người dẫn đoàn bên cạnh việc thuyết trình, bạn còn là một hoạt náo viên. Ở vị trí leader, có thể bạn sẽ không dẫn tour trực tiếp nhưng khối lượng công việc chắc chắn không hề nhỏ. Vì thế, sở hữu một cơ thể dẻo dai, bền bỉ là điều vô cùng cần thiết. 

----------------------------------------------------------------------------------

Các khóa học nghiệp vụ:

  • Nghiệp vụ bán & điều hành tour du lịch 
  • Trưởng đoàn du lịch nước ngoài 
  • Hướng dẫn viên du lịch quốc tế 4.0 
  • Nghiệp vụ bán vé máy bay 
  • Digital Marketing 4.0 
  • Tổ chức sự kiện 

📌 Tham khảo thêm tại: https://bit.ly/3RdrCR7 

----------------------------------------------------------------------------------

VIETRAVEL ACADEMY